Home » Chia sẻ » Cách cắm hoa sen trên bàn thờ tổ tiên đúng cách

Cách cắm hoa sen trên bàn thờ tổ tiên đúng cách

Hoa sen  – Quốc hoa của người Việt, với vẻ đẹp thanh cao thuần khiết không có gì sánh bằng. Chính vì vậy, mà loài hoa này luôn được ưu tiên bày trí trên bàn thờ trong những ngôi nhà của người Việt Nam. Tuy nhiên, có một vấn đề vẫn khiến nhiều người thắc mắc: Cách cắm hoa sen trên bàn thờ tổ tiên đúng cách. Để giải đáp thắc mắc này, mời các gia chủ cùng theo dõi nội dung của bài viết sau đây.

hoa-sen-giay-ban-tho

Về cơ bản, những loài hòa được nhiều người sử dụng khi bày trí trên bàn thờ chính là:  cúc, hồng, sen, huệ, địa lan… tùy theo mùa mà chúng ta dâng hoa cúng khác nhau. Tuy nhiên, có một số loại hoa tuy rất đẹp và thơm nhưng lại không được sử dụng để cắm trên bàn thờ như  hoa nhài, hoa đại…. Do đó, chúng ta cần biết để lựa chọn những loại hoa cúng phù hợp, trang nghiêm và phù hợp với phong tục tập quán.

Đặc biệt đối với hoa sen thì việc trưng bày trên bàn thờ như thế nào cho đẹp và phù hợp là vấn đề mà không phải ai cũng biết và năm rõ. Dưới đây là cách cắm hao sen trên bàn thờ tổ tiên mà bạn cần ghi nhớ.

  • Nên ưu tiên chọn những bông hoa có sắc màu tươi, khi chọn hoa ta nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Đồng thời khi cắm trên bàn thời, chúng ta không nên kết hợp nhiều loại hoa, nhiều màu sắc vì như vậy sẽ giảm mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.
  • Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của những loại hoa dâng cúng trên bàn thờ, cũng như nên tùy vào vùng miền mà linh hoạt trong việc chọn hoa. Việc này không quá khắt khe nhưng cũng  không nên quá thoải mái. Nên chọn hoa thơm, hoa có tên đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.
  • Linh hoạt: Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm  của mỗi người.
  •  Tiết chế: Trong một bình hoa, bạn nên lưu ý là không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của những loài hoa đó.
  • Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Đặc biệt, bạn nên tránh việc bày trí một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Với những chia sẻ trên đây, thì chắc chắn vấn đề: Cách cắm hoa sen trên bàn thờ tổ tiên đúng cách mà bạn đang thắc mắc, đã được giải đáp rồi đấy.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách cắm hoa sen trên bàn thờ tổ tiên đúng cách