Home » Chia sẻ » Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ

Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ

Lễ cất nóc là một trong những ghi thức vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nơi ở của người Việt Nam. Chính vì vậy, tất cả những vấn đề liên quan đến nghi thức này đều được các gia chủ hoặc chủ đầu tư quan tâm vô cùng kỹ lưỡng. Trong đó, vấn đề được nhiều người băn khoăn nhất chính là: Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ. Cùng giải đáp vấn đề này với bài viết sau đây nhé.

le-cat-noc-can-ho

Lễ cất nóc là gì?

  • Nghi lễ cất nóc của người Việt có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Sau mỗi khi xây dựng nhà cửa thì họ tiến hành nghi thức đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên, nhất là khi xây cất những trường sở công cộng. Thường các vị có chức vụ danh vọng được vinh dự mời để đặt viên đá hoặc viên gạch này.
  • Lễ đặt viên đá đầu tiên xong, nhà cửa mới bắt đầu xây cất. Người xưa không thể không có lễ đặt viên đá đầu tiên, mà trái lại có lễ cất nóc.
  • Nóc đối với nhà rất quan trọng, không có nóc không thành nhà. Nóc đối với nhà cũng như người cha đối với gia đình: một khi nóc nhà dột là phải sửa ngay.
  • Lễ cất nóc chỉ có khi nào làm ngôi nhà chính, thường gọi là nhà trên, còn các ngôi nhà phụ ít ai làm lễ cất nóc.

Chính vai trò quan trong này, nên trong dân gian chúng ta đã có câu:

Con có cha như nhà có nóc.

Con không cha như nòng nọc không đuôi

Có nghĩa rằng, nóc nhà là bộ phận vô cùng quan trọng nên mới được so sánh với hình aảnh của người cha.

Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ

Để lễ cất nóc căn hộ được diễn ra suôn xẻ, gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong công việc cũng như cuộc sống. Thì điều đầu tiên mà bạn cần chú ý chính là lựa chọn thời điển thực hiện nghi lễ này thật chính xác và cẩn thận.

  • Lời khuyên cho các gia chủ chính là, khi làm Lễ cất nóc đó chính là những chủ nhà nhờ người xem ngày, kén giờ, để sau khi hoàn thành toàn căn hộ, để những người sinh sống ở nơi đây sẽ được mọi sự may mắn, bình yên, tránh được những điềm rủi ro, xui xẻo.
  • Ngày giờ phải thật phù hợp với việc tạo tác, thời điểm đó phải có nhiều Cát thần, hợp với bản mệnh của người chủ sự, đủ điều kiện về xây dựng, tổ chức.
  • Những ngày tốt mà bạn nên ưu tiên lựa chọn tổ chức lễ cất nóc cho toa căn hộ là nhưng ngày: Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần….
  • Cần tránh ngày xấu là ngày Hắc đạo, Sát thủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục…

Với những nội dung mà bài viết: Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ trên đây trình bày, thì việc chọn thời điểm cho lễ cất nóc của bạn đã không còn là vấn đề.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cất nóc tòa nhà căn hộ