Home » Chia sẻ » Có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không ?

Có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không ?

Có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không ? là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ thắc mắc, khi tiến hành thiết kế và bố trí phòng bếp cho ngôi nhà của mình. Vậy điều này là nên hay không nên? hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đè này thông qua nội dung dưới đây nhé.

Theo quan niệm của phòng thủy, thì việc đặt bết dưới gác gỗ để tránh việc sinh hoạt ở trên làm “động bếp” dưới đồng thời bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên.

bep-duoi-gam-cau-thang

Đồng thời, việc bố trí nhà bếp dưới gầm cầu thang sẽ tạo nên điều vô cùng cấm kỵ. Cụ thể, mặt gương soi lên bếp là điều tối kỵ không may mắn, phúc lộc rời xa, nghiêng lệch là điều tối kỵ chân bếp không được gập ghềnh. Ngoài ra, mái nhà bếp không được dột có nước rơi vào.

Bên cạnh việc đặt nhà bếp dưới cầu thang là điều không nên, thì các gia chủ cũng phải ghi nhớ thêm những lưu ý sau đây:

  • Màu sắc trong bếp là màu đỏ sậm (hỏa) màu gỗ (mộc), hoặc màu vàng (thổ).
  • Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy, gạch men, inox kết hợp mặt đá, nhựa tổng hợp…
  • Nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói để làm sạch không khí sau khi nấu ăn.
  • Phòng bếp cần đủ ánh sáng vì thế nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.
  •  Vị trí đặt bếp là quan trọng nhất: tọa hung hướng cát tránh đặt trên nền xú uế, tránh cung độc hỏa và kỵ thủy, tránh lò bếp nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà.
  • Bếp khi thiết kế đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” tức là tránh gió để tụ được khí. Nếu nhà bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ đều không tốt, nguyên nhân là bởi gió thổi từ cửa vào hoặc từ cửa sổ vào bếp. Mặt khác, nếu đặt bếp ở hướng gió thổi khi gió to, lửa liếm ra 4 phía có thể gây hỏa hoạn còn gây ra nguy hiểm hơn.
  • Vị trí bếp phải kê trên nền cao ráo bếp thường dựa vào vách trái từ trong nhà nhìn ra, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Nếu để bếp đặt chéo với góc trái nhà cũng thích hợp có ý nghĩa xua đuổi tai họa.
  • Những vị trí nên tránh là đặt bếp trên (bên cạnh) hồ nước bồn rửa hoặc nhà vệ sinh các hệ thống dùng nước để tránh bếp bị xung khắc thủy – hỏa.
  • Bếp cần tránh cả nhà để xe (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu) và tránh để sát bên hoặc nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súc vật (nhiều xú uế).

Hy vọng rằng, với những nội dung mà bài viết trên đây chia sẻ, thì các gia chủ đã có cho mình đáp án với câu hỏi: Có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không ?

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không ?