Home » Chia sẻ » Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì

Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì

Nói đến yếu tố tâm linh, thì người Việt Nam là cái tên không thể bỏ qua. Bởi những thói quen và cả phong tục tập quán đã nói lên vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều người còn tin tưởng vào yếu tố này hơn cả và nhất là luôn cho rằng những sự vật nào xảy ra đều mang một điềm báo nào đó đến với họ. Chính vì vậy, có rất nhiều người luôn thắc mắc rằng: Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu lời qua bài viết trên đây nhé.

dom-dom-vao-nha-la-diem-gi

Đom đóm là gì?

Theo nghiên cứu khoa học, đom đóm là một loài vật thuộc loài côn trung cánh cứng nhỏ được gọi chung là họ Đom đóm (Lampyridae) có khả năng phát quang. Loài vật này được xem là hình ảnh tiêu biểu cho  vùng ôn đới mặc dù phần lớn các loài sống ở vùng nhiệt và cận nhiệt đới (khoảng 2000 loài).

Tập tính của loai đom đóm chính là hoạt động vào ban đêm, con đực thường có cánh và bay vào những đêm đầu mùa hạ. Nhiều loài, con cái không có cánh. Con đực, con cái và ấu trùng phát ra ánh sáng lạnh và thường có màu đỏ cam hay vàng xanh (bước sóng 510 – 670 nm); một số loài thậm chí trứng cũng phát quang. Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng đặc trưng của loài đom đóm phát ra là một chiêu thức mà con đực hấp dẫn những co cái. Tuy nhiên, ở giai đoạn ấu trùng, thì đây được coi nhu một phương pháp để cảnh báo các loài động vật ăn thịt, khi trong phần phát sáng có chứa chất độc.

Với việc ngủ đông, thì loài này kéo dài trong mấy năm liên tục. Chúng tiến hành ngủ đông bằng cách đào hang xuống dưới đất, trong khi nhóm khác tìm những nơi cao ráo hay trốn dưới vỏ cây. Chúng phá kén vào mùa xuân.

Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì

Theo lý giải của khoa học, thì việc đom đóm bay vào nhà là một việc hết sức bình thường, bởi đây cũng là một loài côn trùng, khi có ánh sáng thì ngay lập tức chúng sẽ bị hấp dẫn và nhẫm tưởng, mà bay vào đó.

Tuy nhiên theo lý giải của ông cha ta, thì

Thứ nhất đom đóm vào nhà,
Thứ nhì chuột rúc, thứ ba hoa đèn.

Tức là một khi có đom đóm bay vào nhà, thì gia chủ đó sẽ gặp được những may mắn về tiền tài. Khi buổi tối có đom đóm bay vào nhà, có tiếng chuột rúc trong nhà, ngọn lửa cây đèn dầu có quầng sáng như bông hoa, ấy là ba điềm báo chủ nhà sắp có tiền, tài lộc tăng tiến.

Với những giải thích này, thì vấn đề: Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì sẽ không cò khiến bạn băn khoăn hay lo lắng nữa rồi nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Đom đóm bay vào nhà là báo điềm gì